Những điều cần biết về bàn thờ tam bảo tại chùa | Lạc Hồng Viên

Đi lễ chùa có thể coi là một trong những phong tục, tập quán đẹp của người dân Việt Nam. Những người đi lễ chùa không chỉ có theo tôn giáo là đạo Phật mà còn có những người không theo đạo nhưng vẫn có lòng thành kính với tôn giáo này. Thế nhưng, không phải ai vào chùa cũng hiểu hết được ý nghĩa của các bàn thờ trong chùa, trong đó có bàn thờ tam bảo. Bài viết sau đây sẽ mang đến sự giải thích cho bạn!

Bàn thờ tam bảo là gì?

Tam bảo thông thường có nghĩa là quý báu, những vật dụng, tài sản mang lại lợi ích, niềm vui cho chúng sanh. Nhưng trong đạo Phật, tam bảo là những nơi vững nương, chúng sinh có thể tin theo, cố gắng hành theo và thoát khỏi bể khổ về nơi cực lạc. Tam bảo gồm: Phật bảo, Pháp bảo, Tăng bảo.

Phật bảo

Phật là “ngôi báu thứ nhất” trong bàn thờ tam bả, vì Ngài là người tìm ra nguồn Đạo giải thoát, người đã tìm ra chân lý và phương pháp tu tập để hướng đến sự giải thoát, làm giảm nhẹ và xóa bỏ những khổ đau vốn có trong cuộc đời này. 

Pháp bảo

Chân lý giác ngộ và phương pháp tu tập do Phật truyền dạy được gọi là Pháp. Đây  là phương tiện để chúng ta có thể thực hành theo đúng và đạt đến sự giác ngộ, đạt đến sự giải thoát giống như Phật. 

Tăng bảo

Những người rời bỏ đời sống gia đình để dành trọn cuộc đời thực hành theo giáo pháp của đức Phật được gọi là tăng. Tăng cũng là những người nêu gương sáng về việc làm đúng theo lời Phật dạy và truyền dạy điều đó cho nhiều người khác.

Cách bố trí các tượng phật tại ban tam bảo

Tại bàn thờ tam bảo, các tượng phật được chia làm ba hàng. Bàn thờ tam thế phật hàng thứ nhất là ba pho tượng ngồi ngang nhau, đại diện cho Phật ở thời gian quá khứ, hiện tại, tương lai.

Hình ảnh tam thế phật ở chùa Bái Đính 

Hàng thứ hai trong bàn thờ tam bảo là Tây phương tam thánh. Tây phương tam thánh gồm những ai? Ở đây bao gồm tượng phật A-di-đà ngồi giữa, Bồ Tát Đại Thế Chí cầm cành hoa sen đứng bên phải và Quan Thế Âm Bồ Tát cầm cành liễu, bình thủy đứng bên trái. Ba vị thánh biểu trưng cho ánh sáng trí tuệ, lòng từ bi nhân ái, chúng sinh ngang hàng.

Tượng tây phương Tam Thánh

Hàng thứ ba là tượng Thích Ca Mâu Ni đặt chính giữa với hình dáng đặc trưng: tóc búi tó hoặc các cụm xoắn ốc, mặc áo cà sa, trước ngực không có chữ vạn. Tượng được tạc ở 4 tư thế thuộc 4 giai đoạn khác nhau: sinh ra, khổ tu, thành phật và niết bàn.

Ý nghĩa của ban tam bảo ngày nay

Đi lễ chùa vẫn luôn là một phong tục tập quán của người dân Việt Nam trên mọi miền đất nước. Đi lễ chùa là cơ hội tỏ lòng tôn kính biết ơn Tam Bảo cùng chư vị Thánh Thần, Hiển Thánh… Chính vì thế bàn thờ Tam Bảo không chỉ là nơi đặt tượng các vị Phật, Thánh mà còn là một nét tâm linh, một nơi ký thác hy vọng của những người có đức tin vào đạo Phật, mong mỏi được phù hộ vượt qua khó  khăn và biến hung thành cát.

Cách cúng lễ bàn thờ tam bảo

Đến với ban tam bảo, tất cả đều do tâm của người đến lễ. Không phân biệt sang hèn hay lễ to, lễ ít, chỉ cần thành tâm là được. Sau khi phần lễ khấn tại các bàn thờ tam bảo thì người đến lễ phải đợi hết một tuần nhang, sau đó thắp thêm một tuần nhang nữa, vái 3 vái trước mỗi bàn thờ rồi hạ sớ ra nơi hóa vàng để hóa. Hóa sớ xong mới hạ lễ dâng cúng khác và nhớ là hạ từ ban ngoài cùng đến ban chính.

Văn khấn ban Tam Bảo tại chùa

Khi khấn tại ban tam bảo, điều quan trọng nhất luôn là thành tâm. Người đến lễ có thể chuẩn bị trước bài khấn tam bảo hoặc chỉ cần khấn theo những tâm nguyện của bản thân đều được. Bài khấn tam bảo thì khá phổ biến trên mạng internet, hoặc nếu đến với Lạc Hồng Viên, chùa tại nơi đây cũng chuẩn bị sẵn văn khấn cho người đến hành lễ.

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã có cái nhìn toàn diện hơn, hiểu hơn về bàn thờ tam bảo tại chùa, cũng như các nét đẹp trong văn hóa đạo Phật nhé.

Tìm hiểu thêm về dự án Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên

Website chính thức lạc hồng viên : http://congvientamlinh.com

Email: congvientamlinh.com@gmail.com

Hotline: 0973.106.111(Tư vấn miễn phí 24/7)

Bài trước : Cách cúng sao kế đô đúng nhất, văn khấn giải hạn sao kế đô

 

Chia sẻ bài viết