Phong tục ma chay – Những điều kiêng kỵ khi nhà có tang

Cũng giống như các phong tục khác, ma chay là phong tục không thể thiếu trong văn hóa của các dân tộc quốc gia. Cùng là để tưởng nhớ người đã khuất, tuy nhiên mỗi dân tộc, mỗi địa phương, mỗi quốc gia lại có cách thể hiện khác nhau. Trong phong tục ma chay của người Việt có những điều kiêng kỵ mà ai cũng phải biết.

Phong tục ma chay tại Việt Nam

Phong tục ma chay của người Việt

Có thể nói nhìn chung thủ tục ma chay của người Việt Nam ta chịu ảnh hưởng khá nhiều từ nghi lễ của người Trung Hoa nhưng vẫn có khá nhiều điểm khác biệt. Nếu trước kia, mọi nghi thức, sự tế lễ đều thể theo cuốn “Thọ Mai Gia Lễ” và “Gia Lễ Chỉ Nam” thì ngày nay đã được lược giản đi để phù hợp với thực tế xã hội. Mặc dù vậy với những nghi lễ chính, quan trọng thì vẫn được giữ gìn đến ngày nay.

Trong đời sống sinh hoạt của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng vẫn luôn coi trọng tình cảm, huyết thống gia đình, Chính vì vậy mà phong tục ma chay cho người đã khuất vẫn được thực hiện quy củ. 

“Sinh”, “lão”, “bệnh”, “tử” vốn dĩ là quy luật của cuộc sống khó ai có thể tránh khỏi. Để bày tỏ lòng thương tiếc, tình cảm, lòng biết ơn với người đã khuất, tang lễ luôn được diễn ra trong không khí trang nghiêm cùng sự tiếc thương của gia đình, người thân và bạn bè.

Những điều kiêng kỵ khi nhà có tang

Khi gia đình có tang cũng chính là thời điểm gia chủ bối rối nhất. Tuy nhiên, theo phong tục ma chay của người Việt vẫn có những điều kiêng kỵ khi nhà có tang mà gia chủ không nên phạm phải.

Nhà có người mới mất nên kiêng gì?

Rơi nước mắt lên thi thể người mất khi nhập liệm

Người thân qua đời chắc chắn là điều tiếc thương vô cùng lớn, tuy nhiên một trong những điều kiêng kỵ cần tránh đó là nước mắt rơi lên thi thể khi nhập liệm. Do đó, người thân cần nén đau thương hoặc không để vợ/ chồng/ con cái của người đã khuất nhập liệm để tránh rơi nước mắt lên thi thể người mất. 

Chọn ngày tổ chức tang lễ và vị trí chôn cất qua loa

Nhiều gia đình vì người thân qua đời quá đột ngột mà không kịp chọn ngày tổ chức tang lễ và vị trí chôn cất dẫn đến việc lựa chọn qua loa. Nhưng đây là điều tuyệt đối kiêng kỵ, không được làm đại khái, qua loa cho xong. Bởi theo quan niệm từ xa xưa, khi mới mất linh hồn của họ sẽ chưa kịp đi xa. Vì vậy người thân nên lựa chọn một cách kỹ càng  ngày tháng tổ chức tang lễ và vị trí chôn cất để tránh những điều không may sẽ xảy ra.

Đi thăm bạn bè, họ hàng trong thời gian để tang

Một trong những điều kiêng kỵ khi đang chịu tang đó là bạn tránh đi thăm bạn bè và họ hàng. Gia đình có người thân mới mất không nên tụ tập bạn bè, đến các đám cưới hỏi và đặc biệt là không đến chúc Tết. Bởi theo quan niệm xa xưa, gia đình có người mới mất trên người sẽ có “bụi” nếu đến chúc Tết sẽ đem điều không may đến.

Tổ chức đám cưới khi chưa làm giỗ đầu cha mẹ mất

Không nên tổ chức đám cưới khi cha mẹ mới mất

Nếu theo đúng phong tục ma chay từ xưa thì khi cha mẹ mất, con cái sẽ để tang trong vòng 3 năm. Trong thời gian để tang đó con cái sẽ kiêng lấy vợ, gả chồng bởi đó là tội bất hiếu với cha mẹ. 

Trên đây là một vài thông tin về phong tục ma chay cũng như những điều kiêng kỵ khi nhà có tang. Ngày nay, tuy rằng vấn đề kiêng cữ không còn kỹ lưỡng như trước nhưng có những điều gia chủ vẫn nên đặc biệt chú ý để tránh những điều không may mắn cũng như bày tỏ lòng thương tiếc với người đã khuất.

Tìm hiểu thêm về dự án Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên

Website chính thức lạc hồng viên : http://congvientamlinh.com

Email: congvientamlinh.com@gmail.com

Hotline: 0973.106.111(Tư vấn miễn phí 24/7)

Bài trước : Tìm hiểu mẫu văn khấn cúng giỗ ông bà đúng chuẩn nhất 2019

 

 

Chia sẻ bài viết