Thủ tục tang lễ, vật dụng trong đám tang theo đúng phong tục

Thủ tục tang lễ của người Việt Nam bao gồm rất nhiều quy trình, nghi thức khác nhau được truyền từ đời này qua đời khác. Mặc dù tới thời nay đã có một số nghi thức được cắt giảm nhưng nhìn chung nó vẫn bao gồm những nghi thức, thủ tục căn căn bản như: Lập bàn thờ vong, khâm niệm, phục hồn, phát tang, phúng viếng, tế vong, quay cữu, tế cơm, cất đám, hạ huyệt…

Một số điều lưu ý cần làm khi có người thân mất theo phong tục

Một số điều lưu ý cần làm khi có người thân mất theo phong tục

Đối với những gia đình có người thân vừa mới mất cần phải làm và chuẩn bị một số vật dụng sau theo đúng phong tục của người Việt:

  • Người mất cần được cắt móng tay, móng chân và tắm gội sạch sẽ bằng nước lá thơm như lá bưởi. Nếu người già mất con cháu chú ý vuốt mắt rồi thay quần áo mới, thường là màu trắng.
  • Tư thế nằm của người đã mất: Đặt hai tay của người chết lên bụng, bỏ vào miệng ít gạo sống, đặt một chiếc đũa ngáng trong miệng, hai ngón chân cái buộc lại với nhau, phủ khăn trắng đắp lên mặt.
  • Khi chờ đến giờ khâm niệm hoặc chờ con cháu về người mới mất sẽ được đặt nằm trên giường, màn buông và thắp đèn dầu ở đầu giường.
  • Chuẩn bị các vật dụng, đồ tang lễ cần thiết như: Khăn tang, áo tang, bức trướng tang lễ,… ngoài ra tùy theo phong tục từng nơi mà con cháu sẽ chuẩn bị các vật dụng khác nhau.

Những thủ tục tang lễ theo phong tục người Việt

Những thủ tục tang lễ theo phong tục người Việt

Trong phong tục của người Việt khi tổ chức tang lễ cho người đã mất sẽ được thực hiện theo các nghi thức như sau:

Thủ tục tang lễ – Lập bàn thờ vong

Bàn thờ vong là là cỗ linh sa đặt trên một chiếc bàn rộng và được lập trước khi khâm niệm và đặt trước cửa nhà. 

Trên bàn thờ vong sẽ có di ảnh tên tuổi của người mất, mâm quả gồm chuối, bưởi, bát hương được làm bằng một đoạn thân cây chuối.

Thủ tục tang lễ – Khâm niệm

Nghi thức, thủ tục tang lễ này sẽ được thực hiện sau một hồi trống dài. Lúc này khăn phủ mặt đũa ngáng miệng người chết sẽ được bỏ ra. 

Lúc này người thân sẽ dùng miếng vải trắng quấn quanh người đã mất rồi đặt vào trong áo quan. Đầu người mất sẽ được gối lên 2 chiếc bát con úp. Quan tài lúc này sẽ được đặt ở gian chính của căn nhà và song song với bàn thờ gia tiên. Ở một số nơi người ta có bỏ bộ tam cúc vào trong quan tài để trừ trùng còn chè khô để khử mùi. 

Kể từ lúc bắt đầu khâm niệm nến sẽ được đốt liên tục và đặt ở trên quan tài, chính giữa sẽ là một bát cơm quả trứng và đôi đũa bông.

Thủ tục tang lễ phục hồn người đã mất

Sau khi làm lễ khâm niệm xong thầy cúng sẽ tiến hành nghi thức phục hồn cho người đã khuất trước bàn thờ vong. Mục đích của nghi thức này là báo cáo với Thiên Đình rằng có người quy tiên và xin ghi vào sổ Thiên Tào. 

Nghi lễ phát tang

Nghi lễ phát tang

Lúc này con cháu trong gia đình, nội tộc sẽ được phát khăn tang và mũ vấn để chịu tang. Khăn tang sẽ được chuẩn bị đủ số con cháu và đặt trên mâm phía trên hương án.

Khi phát tang con cháu sẽ quỳ dưới chiếu và con trưởng trong gia đình sẽ phát khăn tang cho mọi người. 

Trang phục tang lễ của mọi người trong gia đình thể hiện rất rõ như sau: Con trai, con gái và con dâu thắt khăn tang trắng, dây chuối ngang người và đội mũ mấn. Còn con rể chỉ chít khăn không đội mấn, cháu quấn khăn trắng ngang đầu, chắt quấn khăn vàng, chút đội khăn đỏ. 

Phúng viếng

Đây cũng là một thủ tục tang lễ của người Việt với mục đích chia sẻ đau thương cho gia đình có người thân đã mất. Nghi thức này sẽ được tiến hành sau khi phát tang. 

Lưu ý trang phục đám tang của mọi người khi tới phúng viếng cần phải chỉn chu, lịch sự, mặc đồ tối màu để tỏ lòng thương tiếc tới người đã khuất.

Nghi thức tế vong

Nghi thức này sẽ được tiến hành vào buổi tối sau khi người phúng viếng đã hết. Lúc này một chiếc bàn sẽ được đặt đối diện với bàn thờ vong ở phía cuối sân vườn và bày một chai rượu, một bình hương, một đĩa xôi, một đĩa thịt thuộc.  Sau đó chủ tế sẽ dâng lần lượt từng thứ trên bày này lên bàn thờ vong và đọc bài tế.

Nghi lễ quay cữu

Nghi thức này sẽ được thực hiện vào đúng 12h đêm, phía đầu của người chết sẽ hướng vào trong nhà, chân ra phía ngoài cửa.

Nghi lễ cất đám 

Trong phong tục tang lễ của người Việt khi tới giờ đưa tang thầy cúng sẽ tiến hành đọc văn tế và dùng dao chém mạnh 3 nhát tượng trưng vào áo quan. Hành động này có ý nghĩa là xua đuổi tà ma, quỷ quấy nhiễu linh hồn.

Nghi lễ hạ huyệt

Huyệt sẽ được đào sẵn, khi hạ con trai trưởng trong gia đình sẽ là người lấp những hòn đất đầu tiên. Sau đó con cái trong nhà lần lượt mọi người sẽ lấp những hòn đất tiếp theo với ý nghĩa lấp mồ mả cho ba mẹ.

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn những thủ tục tang lễ cơ bản nhất theo phong tục của người Việt. Tùy theo mỗi vùng miền sẽ có thêm những nghi lễ khác tuy nhiên trên đây sẽ là những nghi lễ chính thức. 

 

Tìm hiểu thêm về dự án Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên

Website chính thức lạc hồng viên : http://congvientamlinh.com

Email: congvientamlinh.com@gmail.com

Hotline: 0973.106.111(Tư vấn miễn phí 24/7)

Bài trước : Bài văn khấn tạ mộ mới xây xong đúng chuẩn 2019

 

 

Chia sẻ bài viết