Tìm hiểu mẫu văn khấn cúng giỗ ông bà đúng chuẩn nhất 2019

Từ ngàn đời xưa nghi thức cúng giỗ ông bà cha mẹ đã khuất là một nghi thức không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của người Việt. Đây cũng là một trong những phong tục rất tốt được lưu truyền cho tới nay, giúp cho con cháu dù có đi đâu xa cũng một lòng ghi nhớ hướng về tổ tiên, ông bà, cha mẹ để thể hiện lòng thành kính đến công lao to lớn của những bậc sinh thành. Trong ngày cúng giỗ ngoài việc chuẩn bị mâm cơm và hoa quả để thắp hương, ta cũng cần phải biết khấn vái. Hãy cùng Lạc Hồng Viên công viên tâm linh đẹp nhất tại VN tìm hiểu về mẫu văn khấn cúng giỗ ông bà đúng chuẩn nhât nhé.

Cúng giỗ ông bà cha mẹ là nghi thức đã có từ lâu đời tại Việt Nam

Ý nghĩa tâm linh của cúng giỗ ông bà cha mẹ 

Trước tiên, bạn cần phải hiểu rõ ý nghĩa của việc cúng giỗ để có cách cúng đám giỗ đúng và đầy đủ nhất. Được xem là một nghi thức vô cùng quan trọng trong gia đình nói riêng và người Việt Nam nói chung, ngày giỗ là ngày tưởng nhớ đến ông bà cha mẹ, những người có công sinh thành nuôi dưỡng chúng ta đã không còn trên cuộc đời.

Tùy từng gia đình sẽ có cách cúng giỗ  khác nhau. Với các gia đình có điều kiện, họ thường tổ chức lớn, mời thêm người thân, họ hàng hoặc hàng xóm đến dự giỗ. Còn với những gia đình ít điều kiện hơn, chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm cùng những món ăn giản dị, vài nén nhang cũng đã thể hiện được tấm lòng của mình đối với tổ tiên, ông bà cha mẹ. 

Không quan trọng việc bạn tổ chức linh đình hay đơn giản, tấm lòng hiếu thảo và tôn kính của bạn phụ thuộc vào việc bạn có nhớ ngày làm giỗ người đã khuất hay không, và cách mà bạn chuẩn bị cho ngày đó. Ngoài chuẩn bị mâm cơm, hoa quả, bạn phải ghi nhớ văn khấn cúng giỗ ông bà cha mẹ mà chúng tôi chia sẻ sau đây.

Mỗi gia đình sẽ có cách cúng giỗ khác nhau

3 bài văn khấn cúng giỗ ông bà cha mẹ đúng chuẩn tâm linh 2019

Theo phong tục cúng giỗ từ ngày xưa, mọi gia đình Việt đều phải cúng vào ba thời điểm quan trọng là giỗ đầu, giỗ hết và giỗ thường. 3 bài văn khấn cúng giỗ ông bà cha mẹ cũng dựa theo 3 thời điểm này.

Bài cúng giỗ cho ngày giỗ đầu

Giỗ đầu là ngày giỗ đầu tiên tính từ sau khi người đã mất tròn 1 năm. Thời gian này các thành viên trong gia đình vẫn còn chịu tang và cũng là thời điểm gia đình còn rất xót thương, đau buồn và nhung nhớ người đã khuất. Vì thế, ngày giỗ này thường được tiến hành một cách long trọng, nghiêm trạng. Con cháu phải mặc tang phục và đeo khăn tang khi làm lễ. Người đứng ra khấn vái sẽ đọc văn khấn cúng giỗ.

Bài văn khấn cho ngày giỗ đầu

Bài văn cúng giỗ ông bà cha mẹ cho ngày giỗ hết

Ngày giỗ hết sẽ tiến hành sau ngày người mất tròn 2 năm. Theo truyền thống, con cháu phải để tang từ 2 đến 3 năm nếu người thân mất. Do đó trong ngày giỗ hết, con cháu cũng phải mặc tang phục và lễ tiến hành như ngày giỗ đầu. Đám giỗ vẫn phải có đầy đủ các nghi thức, bao gồm bài khấn giỗ.

Bài văn cúng giỗ cho ngày giỗ hết

Bài cúng đám giỗ cho ngày giỗ thường

Từ năm thứ 3 trở đi sẽ là những ngày giỗ thường. Lúc này con cháu không cần mặc tang phục nữa nhưng vẫn phải tiến hành đám giỗ. Đây cũng chính là ngày gia đình tề tựu, con cháu gặp mặt, ngồi bên các mâm cơm thắt chặt tình đoàn kết trong gia đình. Và ắt hẳn cũng sẽ không thiếu bài văn khấn cúng giỗ dành cho ngày giỗ thường.

Văn khấn cúng giỗ cho ngày giỗ thường

Cúng giỗ là một nghi thức đáng trân trọng và cần được giữ gìn trong văn hóa gia đình người Việt. Hãy ghi nhớ những bài văn khấn cũng giỗ ông bà mà chúng tôi đã chia sẻ qua bài viết trên để những ngày giỗ luôn được hoàn thiện nhé.

Tìm hiểu thêm về dự án Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên

Email: congvientamlinh.com@gmail.com

Hotline: 0973.106.111(Tư vấn miễn phí 24/7)

Bài cũ hơn : Lễ cúng rằm tháng giêng gồm những gì? Văn khấn cúng rằm đúng chuẩn

 

Chia sẻ bài viết